Trang Chủ / Đông Trùng Hạ Thảo / Quy trình nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo bán tự nhiên như thế nào?

Quy trình nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo bán tự nhiên như thế nào?

Như các bạn đã biết, đông trùng hạ thảo là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất phù hợp sức khỏe  nhiều đối tượng khác nhau. Do đó, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là loại đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo bán tự nhiên. Vậy quy trình nuôi đông trùng hạ thảo bán tự nhiên gồm những bước nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

 

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

 

• Bước 1: Chuẩn bị

– Đầu tiên cần chuẩn bị giống tốt, khỏe đảm bảo chất lượng

– Thứ hai là môi trường nuôi đông trùng hạ thảo: đáp ứng đúng nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng hợp lí cho trùng thảo, đáp ứng các trang thiết bị hiện đại đầy đủ như hệ thống sưởi, hệ thống phun sương cho trùng thảo, các lọ cơ chất, và những vật dụng cần thiết khác.

 

• Bước 2: Bắt đầu nuôi sợi

– Đặt trùng thảo vào các lọ cơ chất và đảm bảo lọ cơ chất phải kín, sạch sẽ.

– Chuyển các lọ cơ chất vào trong phòng tối và đảm bảo độ ẩm từ 75-80%, nhiệt độ từ 18-200C và chú ý là cần phải giữ kín không cho tiếp xúc với không khí, môi trường bên ngoài

– Từ 10-12 ngày sau các sợi nấm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Sau đó sẽ chuyển qua bước 3

 

• Bước 3: Tạo quả thể

– Đem các lọ cơ chất tới phòng chiếu sáng tuy nhiên vẫn đảm bảo độ ẩm 75-80% và nhiệt độ 18-200C

– Mỗi ngày cần chiếu sáng 12 giờ với cường độ 1000 Lux.

***Chú ý: Cần mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất 30 phút vào sáng sớm và chiếu tối để không khí trong phòng nuôi được lưu thông. Sau thời gian 14 ngày các sợi nấm sẽ dần xuất hiện trên bề mặt môi trường sinh khối.

 

• Bước 4: Tiến hành nuôi quả thể

– Do các sợi nấm đã xuất hiện trên bề mặt sinh khối, lúc này nhiệt độ vẫn được giữ nguyên là 18-200C nhưng độ ẩm sẽ tăng lên từ 80-85%. Thời gian chiếu sáng vẫn giữ nguyên nhưng cường độ chiếu sáng giảm còn 700 lux.

Chú ý: nhân viên sẽ phải thường xuyên theo dõi để phát hiện và loại bỏ những trùng thảo bị nấm mốc hoặc không đảm bảo chất lượng điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm sau này.

– Sau 2 tháng, các ngọn nấm trùng thảo sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm.

Bước 5: Thu hoạch

– Khi thấy các ngọn nấm chuyển sang màu vàng đậm hơn phần thân cũng là lúc có thể thu hoạch đông trùng hạ thảo nguyên con.

Lượt xem: 855

Gửi Phản Hồi

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.